TOP 4 Việc làm kiếm tiền tại nhà mùa dịch bệnh

Xuất hiện từ tháng 1 năm 2020, chỉ trong 8 tháng đại dịch Covid 19 đã tàn phá tới sự phát triển kinh tế – xã hội của toàn thế giới. Một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu chưa từng có đang diễn ra. Tại Việt Nam  theo báo cáo của Tổng cục thống kê tính đến tháng 6 năm 2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm những người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỷ trọng cao nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng (tương ứng 17,6 triệu người).

Trong bối cảnh hiện nay, một công việc làm thêm để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình là chủ đề được nhiều người quan tâm. Nhưng giữa mùa dịch bệnh, giãn cách xã hội, hàng quán đóng cửa đến cả các doanh nghiệp lớn sừng sững trong giới kinh doanh cũng đang phải cắt giảm nhân sự, giảm giờ làm thì công việc nào là lựa chọn an toàn nhất?

Viec Lam Tai Nha 1

Hãy cùng Vplace điểm qua 4 công việc làm tại nhà với mức vốn bỏ ra cực kỳ thấp lại đang được thị trường quan tâm nhiều nhé:

  1. Dạy học online

Mùa dịch bệnh khiến mọi công việc bị đình trệ lại nhưng đây cũng là thời gian lý tưởng để mọi người học tập thêm những kiến thức mới. Để vừa có thể tham gia các khóa học nhưng vẫn đảm bảo giãn cách xã hội thì học online là một lựa chọn hoàn hảo cho mọi người. Đây chính là cơ hội để bạn mở ra các lớp học online của mình.

Các khóa học online là một hình thức kiếm tiền có lợi nhuận cao và ít rủi ro nhất . Bạn không cần mất chi phí thuê phòng đào tạo, dụng cụ trợ giảng và chi phí cho đội hỗ trợ… Khi khách hàng thanh toán tiền cho bạn, bạn chỉ cần gửi link tải khóa học cho họ hoặc sắp xếp thời gian đào tạo trực tuyến cho từng nhóm nhỏ. Bạn không sợ bị bùm hàng, không sợ bị chôn vốn, không cần lo lắng các vấn đề về vận chuyển, hư hỏng sản phẩm như khi bán các sản phẩm vật chất.

Lam Viec Tai Nha 2

Có ít nhất hai hình thức dành cho bạn nếu bạn chọn cách kinh doanh này:

  • Bạn có thể xây dựng nội dung kiến thức có sẵn và bán trên mạng. Với cách này thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian vì chủ yếu người mua khoá học sẽ tự học và bạn chỉ cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong quá trình học là được. Nhưng cái chính là nội dung kiến thức cần chuẩn bị kĩ và phải xong hết trước khi được đăng bán.
  • Cách còn lại đó là bạn dạy trực tiếp 1:1 hoặc mở lớp học online giống như cách các thầy cô hiện đang làm để theo dõi việc học của học sinh. Hình thức dạy học này sẽ tăng độ tương tác với người học và giúp bài học được truyền tải dễ dàng, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần bám sát trong suốt thời gian học và việc này khiến bạn bị giới hạn số lượng học viên. Dù vậy nhưng có một điều chắc chắn rằng học phí dành cho khoá học dạng này sẽ cao hơn dạng thứ nhất.

Tất nhiên, để có thể theo làm được việc này thì bạn phải là người có kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực cụ thể nào đó, cũng có thể là kĩ năng cũng có thể là lý thuyết. Và vì dạng kiến thức giảng dạy không giới hạn nên học viên của bạn có thể là bất cứ ai, người lớn hoặc trẻ nhỏ, miễn là họ có nhu cầu học về thứ mà bạn đang dạy. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kĩ khả năng của bản thân và đối tượng, nhu cầu của người học về khoá học dự định của bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo các khóa học đang được tìm kiếm nhiều của các đơn vị đào tạo uy tín trong và ngoài nước tại: ………. (Vplace.vn,….)

  1. Freelancing

Một lựa chọn khác mà rất nhiều bạn sẽ nghĩ đến ngay khi nhắc tới việc làm kiếm tiền tại nhà, đó là freelancing hay còn được hiểu là làm việc tự do. Có lẽ đây là một công việc đã quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ trong ngành liên quan đến sáng tạo ví dụ như thiết kế hay viết content. Những bạn làm công việc này thường được gọi với cái tên “freelancer” và có thể làm việc cho nhiều bên cùng một lúc ngay tại nhà mà không cần phải tới văn phòng.

Tuyển freelancer là cách mà nhiều công ty, doanh nghiệp và đơn vị lựa chọn khi khối lượng công việc quá lớn mà nguồn nhân lực không có khả năng đáp ứng. Vì vậy, họ sẽ thuê các freelancers bên ngoài để thực hiện các công việc đó theo thời vụ và trả tiền theo dự án hoặc số lượng công việc mà họ nhận. Ngoài ra, làm việc như một freelancer không chỉ cho bạn một môi trường làm việc tự do (bất cứ đâu mà bạn muốn) thì còn tạo cơ hội giúp bạn rèn luyện kĩ năng chuyên môn của bản thân.

Với tính chất công việc của freelancing, hình thức làm việc này sẽ phù hợp và dành cho những bạn nào có kĩ năng liên quan đến một số công việc tách biệt như thiết kế đồ hoạ, sản xuất nội dung, nhiếp ảnh, phiên dịch,… Tuy nhiên, bạn cần xây dựng nội dung hợp đồng và bảng giá thật kĩ, rõ ràng để không bị chịu thiệt trong quá trình làm việc với các bên nhé.

Lam Viec Tai Nha 4

  1. Viết blog

Có thể bạn sẽ tự hỏi, viết blog thì kiếm tiền như thế nào và đây là câu trả lời dành cho bạn. Thật ra nếu như để ý bạn sẽ thấy, mỗi lần bạn tìm kiếm trên Google bất cứ thông tin gì, kết quả sẽ liệt kê giúp bạn thông tin từ vô vàn các trang blog. Việc blog có thể tiếp cận được tới các nhóm đối tượng phù hợp với nội dung cung cấp chính là lí do để viết blog trở thành một cách kiếm tiền phổ biến mới. Bạn có thể làm ra tiền từ quảng cáo, chương trình tài trợ thông qua các bài viết có giá trị cao. Nếu bạn có thể biến trang blog của mình thành một trang thông tin uy tín và phổ biến thì bạn còn có thể trở thành influencer (người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng). Khi đó, giá trị trang của bạn sẽ còn cao hơn và giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Dĩ nhiên bạn cần phải sáng tạo ra các nội dung chất lượng cao, tập trung vào việc marketing những nội dung đó để tăng website traffic. Sử dụng SEO và mạng xã hội để đẩy mạnh quảng bá, lan toả các bài viết và dẫn thêm nhiều độc giả mới tới trang blog là cách mà nhiều bloggers vẫn thường làm.

Hãy lựa chọn một chủ đề mà bạn thực sự hứng thú và viết về nó. Khi đã xây dựng thành một trang thông tin chuyên cung cấp các nội dung về một chủ đề nhất định, chắc chắn trang blog của bạn sẽ có thể giúp bạn hái ra tiền.

Bạn có thể tham khảo một số bloggers nổi tiếng hiện nay:

Lam Viec Tai Nha 5

Nhị Đặng – Travel blogger

Lam Viec Tai Nha 6

Chloe Nguyen – Beauty blogger

  1. Affiliate marketing

Các cơ hội kinh doanh quy mô nhỏ như affiliate marketing khá là phổ biến. Bạn có thể trở thành một affiliate của nhiều thương hiệu thuộc top. Một affiliate marketer sẽ nhận được tiền hoa hồng cho mỗi đơn thành công mà người đó đem lại cho thương hiệu. Một số thương hiệu như Amazon trả cho các affiliate phần trăm hoa hồng khá ít, trong khi các thương hiệu khác như Shopify lại có thể trả cho họ số tiền lên tới 2000$ với mỗi khách hàng mà họ mang lại.

Bạn có thể xây dựng cho riêng mình một trang blog, sáng tạo các bài đăng trên mạng xã hội hoặc chạy ads cho link affiliate của bạn để tạo ra sales cho thương hiệu mà bạn đang quảng bá.

Kết luận

Mong rằng với những gợi ý của Vplace.vn, bạn sẽ tìm được cho mình một công việc phù hợp để duy trì cuộc sống cho tới khi dịch bệnh đi qua. Có thể là một trong bốn công việc này cũng có thể là một công việc khác bạn thấy phù hợp hơn. Nhưng dù làm công việc gì hãy nhớ nâng cao sức đề kháng, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y Tế bạn nhé!

Nguồn: Internet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *