Tổ chức sự kiện học ngành gì?

Tổ chức sự kiện học ngành gì?  Tổ chức sự kiện thi khối nào? Học ngành tổ chức sự kiện có dễ xin việc hay không? Hàng vạn câu hỏi vì sao về ngành tổ chức sự kiện. Tổ chức sự kiện được xem là một trong những ngành học hot nhất hiện nay với mức lượng khủng và cơ hội nghề nghiệp cao.

Vậy sự thật về ngành tổ chức sự kiện là gì? Hãy cùng VPLACE tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Tổ chức sự kiện là ngành như thế nào?

Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp trên các phương tiện truyền thông nhiều chương trình gameshow giải trí, hài hước… hoặc là những sự kiện âm nhạc ngoài trời được tổ chức bởi các nhãn hàng lớn. Để những chương trình này có thể diễn ra thành công và suôn sẻ thì phía sau hậu kỳ là cả một ekip “hùng hậu” ngày đêm tất bật chuẩn bị. Những ai thực hiện công việc đó được gọi là người tổ chức sự kiện. Vậy tổ chức sự kiện là gì?

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu khái niệm sự kiện là gì? Sự kiện là các hoạt động có chủ đích diễn ra tại một thời điểm, địa điểm nhất định, tập trung ý tưởng và nguồn lực để truyền đạt một thông điệp xác định nào đó, tạo chú ý và thu hút sự quan tâm của các đối tượng tham gia.

Ví dụ như: World Cup, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, sự kiện ra mắt xe VinFast ở Hà Nội… hoặc cũng có thể là sự việc mang ý nghĩa cá nhân, gia đình, cộng đồng nhỏ hẹp, gắn với đời sống thường ngày, phong tục tập quán như đám cưới, sinh nhật…

Vậy, tổ chức sự kiện là tổ chức các hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, thương mại, kinh doanh, giải trí… thông qua các hình thức hội thảo, hội nghị, hội chợ, triển lãm, tiệc… nhằm mang một thông điệp nào đó đến công chúng, khách hàng và mong muốn họ nhận thức đúng.

Nhiều người cho rằng làm sự kiện thì ý tưởng là quan trọng nhất nhưng trên thực tế, một người giỏi về tổ chức sự kiện trước tiên phải chu đáo, cẩn thận, biết chăm chút tới từng tiểu tiết, đó chính là thể hiện của sự chuyên nghiệp. Còn sự sáng tạo dĩ nhiên cũng không thể thiếu nếu muốn đi xa hơn với nghề này.

Tổ chức sự kiện học ngành gì?

Chọn ngành, chọn trường phù hợp là một trong những bước đệm vững chắc giúp bạn thực hiện được mục tiêu nghề nghiệp. Vậy tổ chức sự kiện học ngành gì, khối nào? Nên học trường nào? Câu trả lời là bạn có thể chọn thi khối C, D, A, A1, vào các ngành PR, quản trị sự kiện, đạo diễn, truyền thông…

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một vài trường sau đây: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Ngoại giao, Học viện Tài chính (khoa Marketing), Đại học Tài chính – Marketing (khoa Marketing), Cao đẳng FPT Polytechnic, Cao đẳng Phát thanh và Truyền hình…

Trong thời gian theo học tại trường, các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản về tổ chức sự kiện, từ đó hình thành cái nhìn thực tế hơn về nghề. Tuy nhiên, người làm sự kiện cần phải có lượng kiến thức tổng quát. Do đó, bạn chỉ học ở trường, tốt nghiệp ra thì chưa đủ kiến thức để làm nghề này. Các bạn cần phải tìm hiểu, tự học thêm về marketing, quản trị kinh doanh, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức, thậm chí phải biết một chút về kế toán.

Đặc biệt, song song với việc học, bạn cũng nên xây dựng các mối hệ xã hội để hỗ trợ tốt hơn cho công việc sau này. Bên cạnh đó, bạn phải có đủ đam mê thì mới có thể đi sâu và đi lâu với nghề, vì tổ chức sự kiện được ví như nghề “làm dâu trăm họ”.

Những điều cần chuẩn bị để học ngành tổ chức sự kiện

Công việc này đòi hỏi bạn phải có sự tỉ mỉ, chịu khó, sức bền tốt để đảm nhiệm toàn bộ quá trình tổ chức sự kiện, từ việc nghiên cứu mục tiêu, lập kế hoạch, dự trù kinh phí, triển khai kế hoạch, theo dõi diễn biến tổ chức sự kiện đến khâu dọn dẹp hậu trường, xử lý sự cố ngoài ý muốn…

Đọc đến đây, bạn đừng vội sợ hãi mà bỏ cuộc. Nghe thì có vẻ cao siêu nhưng thực ra, bạn chỉ cần rèn luyện đức tính tỉ mỉ, kỹ năng giao tiếp và tạo dựng mối quan hệ mỗi ngày, đồng thời chịu khó quan sát, bạn sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí chuyên viên tổ chức sự kiện.

Và một điều nữa bạn không thể bỏ qua, là tập thể dục nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai. Đừng coi nhẹ việc này, vì nghề tổ chức sự kiện đòi hỏi sự chuẩn xác trong từng bước nên bạn nhất định phải có thể lực tốt để chịu được áp lực công việc.

Từ những chia sẻ thú vị trên về nghề chạy event, chắc giờ bạn sẽ không còn thắc mắc tổ chức sự kiện học ngành gì, khối nào nữa đúng không? Nhiệm vụ chính, ngay lúc này của bạn là hãy thật chăm chỉ “dùi mài kinh sử” để có thể chọn đúng ngành, đúng trường như mục tiêu đã đặt ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *