Tiêu Chuẩn Thiết Kế Phòng Hội Trường 50-100-150-250-300 chỗ

Bạn cần tuân thủ theo những tiêu chuẩn thiết kế hội trường chung để đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết rõ được những tiêu chuẩn đó là gì? vậy cùng Vplace tìm hiểu ngay phía dưới bài viết này!

Tiêu chuẩn trong thiết kế sân khấu hội trường

Sân khấu hội trường là khu vực trung tâm, nơi thuyết trình và biểu diễn được tất cả khán giả theo dõi. Vì vậy, đây được coi là vị trí mấu chốt cần chú ý thiết kế cẩn thận và phù hợp.

Thiết kế hội trường sân khấu

 • Khu vực sân khấu: được dùng để biểu diễn chính.
 • Khu vực hậu trường: chuẩn bị và phục vụ biểu diễn.

Kích thước của sân khấu sẽ phải phụ thuộc vào không gian của hội trường.

Tiêu chuẩn về kích thước với mỗi loại hội trường
 • Chiều cao tính từ mặt sàn biểu diễn so với hàng ghế đầu tiên: 0.95m – 1.15m. 
 • Mặt sàn diễn có độ dày: 4cm (bằng phẳng, không có khe hở). 

Hội trường cần có sân khấu phụ ở bên phải và trái sân khấu chính, chú ý cần thiết kế sân khấu phụ có không gian tương đương với sân khấu trung tâm.

Chiều cao sân khấu chính cộng thêm 2,4m sẽ ra được chiều cao sân khấu phụ. Toàn bộ chiều cao không được có kết cấu cố định hay đường hoặc vật cản sự chuyển dịch ngang của các bài trí, phông cảnh giữa các sân khấu chính sang các sân khấu phụ.

Thiết kế phông rèm tại sân khấu

Tất cả các sân khấu hội trường hầu hết đều được sử dụng phông rèm để trang trí, tuy nhiên có một số yêu cầu bắt buộc phải tuân theo trong việc sử dụng phông rèm sân khấu như sau:

 • Phông rèm thường được làm từ các chất liệu khó bắt cháy.
 • Thiết kế tinh gọn, không rườm rà, tránh ảnh hưởng đến các hoạt động như biểu diễn trên sân khấu.
 • Phông rèm được cố định mép trên, mép dưới để tự do, tránh hoàn toàn việc để sát đất, nên để cách nền 15cm.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường phần ghế ngồi khán giả

Là không gian dành cho khách tham dự, tiêu chuẩn thiết kế hội trường vị trí này như sau:

 • Tối đa các hàng ghế được thiết kế chỉ nên có từ 10-12 ghế, nếu lối đi vào từ hai đầu và tối đa 5-6 ghế với một lối đi vào.
 • Bàn ghế được bố trí để đảm bảo các ghế cách tường ít nhất từ 40cm, khoảng cách đi lại giữa các hàng ghế là 40-60cm. Tính từ trung tâm khoảng cách chân đỡ của ghế này với chân đỡ của ghế bên cạnh trong cùng hàng là 53-60cm.

Tiêu chuẩn âm thanh hội trường

 • Cần phải đảm bảo về hệ thống âm thanh trong hội trường, để khán giả có những trải nghiệm tốt khi tham dự. Chú ý các vấn đề kỹ thuật theo tiêu chuẩn để tránh tình trạng hội tụ âm và tiếng dội.
 • Không được để tai người nghe có hai âm thanh phản xạ tiếp theo nhau hướng đến ở bất kỳ thời điểm nào. Đảm bảo thời gian âm vang thực tế của phòng không quá 10% là tốt nhất.
 • Hội trường cũng cần được thiết kế và lắp đặt hệ thống tiêu âm, cách âm để đảm bảo âm thanh trong hội trường trong và rõ hơn. Đồng thời tránh sự ảnh hưởng tiếng ồn đến môi trường xung quanh.
 • Tùy theo mục đích sử dụng để lắp đặt hệ thống âm thanh phù hợp của từng loại hội trường. Lựa chọn các vị trí hợp lý đảm bảo khoa học và tính thẩm mỹ.

Tiêu chuẩn ánh sáng hội trường

Ánh sáng có hai phần là ánh sáng tổng thể và ánh sáng sân khấu, khi thiết kế ánh sáng cho hội trường phải đảm bảo độ chiếu sáng tổng thể cho toàn bộ các hoạt động đi lại, quan sát và biểu diễn nghệ thuật có thể diễn ra thuận lợi.

 • Tiêu chuẩn độ sáng hội trường là 300 -500lux.

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường về an toàn thoát hiểm

Càng ngày chúng ta càng có xu hướng đặt mức độ an toàn làm yếu tố then chốt và ở hàng đầu, đặc biệt là trong thiết kế xây dựng. Đối với diện tích hội trường càng lớn và đông người, không chỉ đảm tiêu chuẩn về chiều cao phòng hội trường để tạo không gian thoáng, còn phải quan tâm đến lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra.

 • Thiết kế các vị trí cửa di tản đồng loạt, tính theo tỷ lệ quy định ít nhất 30m2/100 khán giả.
 • Khu vực phía trước của điểm di tản phải thông thoáng, không có tường rào hay bất kỳ vật cản gây trở ngại nào, đảm bảo khi di chuyển với lượng người đông hạn chế tối thiểu trường hợp tắc nghẽn và có thể hoảng loạn nếu có sự cố xảy ra.
 • Theo tiêu chuẩn đề ra có ít nhất 3 cửa thoát hiểm tại mỗi hội trường và phải có biển báo phát sáng dễ dàng nhìn thấy, giúp đám đông di chuyển đúng hướng trong trường hợp khẩn cấp.
 • Ngay phía bên ngoài cửa thoát hiểm sẽ là một không gian mở khác.
 • Giữa hội trường với mép đường giao thông cần tạo một khoảng cách. Theo quy định mặt phía trước của hội trường sẽ có khoảng cách ít nhất từ 150 cm/100 người và trên 15m đối với hội trường ngoại cỡ A, B.

Những lưu ý trong thiết kế nội thất hội trường

Để có một hội trường lý tưởng, chỉ đáp ứng đủ những điều bên trên là chưa đủ, bạn cần lưu ý một số quy tắc bắt buộc phải có mà Vplace đưa ra ngay phía dưới đây.

Cách âm và tiêu âm tốt

Việc cách âm hội trường rất quan trọng, hệ thống cách âm giúp khu vực sảnh không bị tiếng ồn xung quanh, đồng thời giúp âm thanh không bị loãng trong quá trình biểu diễn và thuyết trình. Ngoài ra nếu đảm bảo được việc cách âm tốt, hệ thống âm thanh mới có thể phát huy hiệu quả tối đa và tránh được tiếng ồn từ các khu vực xung quanh.

Bên cạnh đó là cần có các biện pháp về vấn đề tiêu âm, bởi vì trong một không gian lớn như vậy không thể tránh được hiện tượng dội ngược âm.

Thiết kế đẹp và dễ quan sát

Đẹp và dễ quan sát là những yêu cầu cơ bản nhất của một hội trường. Tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo sự tương tác giữa người biểu diễn và khán giả.

Thiết kế đảm bảo lối đi

Mặc dù trong quá trình tham dự, hoạt động của khách mời thường được sắp xếp ngồi là chính. Tuy nhiên, hội trường vẫn cần đảm bảo lối đi lại để thuận tiện cho việc di chuyển. Bảo vệ lối đi cũng là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo an toàn cho thiết kế hội trường. 

Một số mẫu thiết kế hội trường phổ biến


Tùy theo yêu cầu và mục đích, mỗi kiểu mẫu thiết kế phòng hội trường sẽ được sắp xếp và trang trí riêng để phù hợp với mục tiêu đề ra. Cùng Vplace tham khảo các mẫu thiết kế hội trường phổ biến nhất hiện nay:

Kiểu khép kín

Loại hội trường này phù hợp với nhiều sự kiện khác nhau, các sự kiện diễn ra tại đây như thuyết trình, chiếu phim hay trình chiếu. Không chỉ phù hợp với những không gian hội trường lớn, hội trường kín còn phù hợp với nhiều không gian hội trường khác. 

Hội trường hàng thẳng

Kiểu bố trí này là đơn giản và phổ biến nhất, bàn ghế phòng hội trường được xếp thẳng hàng. Hội trường có thể lựa chọn thiết kế 2 hàng ghế, 3 hàng ghế thậm chí 4 hàng ghế tùy theo ý muốn của mình. 

Hội trường hình vòng cung

Kiểu bố trí hội trường này tạo hiệu quả cáo về tính thẩm mỹ với sự khác biệt độc đáo. Theo đó, các hàng ghế được xếp theo hình vòng cung, hàng ghế sau nằm trên cùng một mặt phẳng và dài hơn hàng ghế trước. Nhưng do cách bố trí như vậy nên mẫu này không phát huy hết được không gian và không phù hợp với hội trường hình hộp.

Vplace – Whenever you need

Với hệ thống phòng đa dạng, trang thiết bị hiện đại, không gian linh hoạt có thể đáp ứng tất cả nhu cầu và mong muốn của quý khách. Nằm tại các vị trí trung tâm và thuận tiện di chuyển, Vplace tự hào là một trong những đơn vị cung cấp địa điểm cho thuê tổ chức sự kiện với nhiều công ty lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *