KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG MÀ BẠN CẦN BIẾT

quy tắc thuyết trình trước đám đông

Mọi người thường nghĩ việc thuyết trình trước đám đông là một điều gì đó lớn lao, ví dụ như bạn phải là người đại diện phát biểu trong một sự kiện trang trọng thì mới có thể thực hành được “kỹ năng nói trước đám đông”. Tuy nhiên, trong thực tế, kỹ năng thuyết trình (nói) trước đám đông cần sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Và nếu là một doanh nhân, bạn càng cần phải làm quen với điều đó.

quy tắc thuyết trình trước đám đông

Lấy ví dụ, bạn chuẩn bị thuyết trình cho các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng. Bạn sắp đàm phàn về hợp đồng và phải liên tục cập nhật thông tin cho cả nhóm. Bạn thậm chí có thể là người đại diện cho công ty trả lời phỏng vấn trước giới truyền thông hoặc là người diễn thuyết cho một sự kiện lớn. Cho dù bạn có lên kế hoạch cho việc thuyết trình trước đám đông thường xuyên hay không, bạn đều phải tự chuẩn bị cho mình cách nói chuyện với tư cách là một doanh nhân. Dưới đây, VPLACE xin chia sẻ với bạn 7 nguyên tắc quan trọng giúp bạn thuyết trình  trước đám đông một cách hiệu quả:

1. CHÚ Ý DIỆN MẠO

Nếu như bạn muốn tạo ấn tượng mạnh mẽ ngay từ ban đầu, bạn phải chuẩn bị vẻ ngoài thật tốt. Điều đó có nghĩa là: Mặc đẹp và thật nổi bật. Ngoài ra, bạn sẽ phải giữ tư thế thật tốt trong suốt buổi thuyết trình – sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp không chỉ giúp bạn xuất hiện tự tin hơn, mà còn giúp bạn kiểm soát được hơi thở của mình. Bạn cũng cần tránh sự lo âu hoặc những biểu hiện không tốt ảnh hưởng đến tinh thần khác. Sự tự tin sẽ giúp bạn có được bài diễn thuyết thành công.

Quy tắc thuyết trình trước đám đông

2. KIỂM SOÁT TỐC ĐỘ NÓI

Có thể vì căng thẳng và lầm tưởng rằng mình đang nói rất chậm mà nhiều người thường thuyết trình quá nhanh. Vì lẽ đó, bài phát biểu của họ thường kết thúc khá vội vàng.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng lắng nghe và ghi nhớ từ phía người nghe, mà nó còn khiến bạn mất đi sự tự tin. Thay vào đó, hãy tự kiểm soát tốc độ nói của mình. Nói với tốc độ chậm hơn bạn nghĩ là phù hợp và nhớ nói rõ từng từ. Kỹ thuật này sẽ giúp lời nói của bạn tăng thêm sức mạnh và giúp bạn kiểm soát tốt hơn.

3. TRÁNH DÙNG QUÁ NHIỀU TỪ ĐỆM

Đây là một thói quen cực kỳ khó sửa. Hầu hết chúng ta đều sử dụng từ đệm như “ừ”, “ừm” và “à”. Thực tế, việc thêm các từ đệm đó là một giải pháp dễ dàng hơn là im lặng, và do đó chúng trở nên thịnh hành. Tuy nhiên, việc nói chèn thêm các từ đệm không hề chuyên nghiệp, và trong một bài phát biểu, nếu bạn sử dụng quá nhiều từ đệm thì khán giả sẽ chỉ chú ý đến chúng mà thội.

Vì vậy, hãy loại bỏ những từ đệm bằng cách quên đi sự hiện diện của chúng và nói thật nhuần nhuyễn. Bạn có thể thực hành ngay trong cuộc sống hàng ngày bằng cách tránh những từ đệm trong các cuộc nói chuyện. Nếu bạn có thể bỏ thói quen này trong cuộc sống cá nhân của mình, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc đó khi thuyết trình trong công việc.

4. HÃY NHÌN THẲNG VÀO MẮT NGƯỜI NGHE

Đây là một kỹ thuật rất quan trọng để thể hiện sự tự tin của bạn. Mặc dù ban đầu nó dễ gây lo lắng cho bạn nhưng hãy cứ thử xem. Khi bạn nói, hãy cố gắng nhìn thẳng vào mắt mỗi người, gây sự chú ý rằng bạn đang giao tiếp với họ. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm soát bầu không khí trong phòng và mọi người sẽ ngay lập tức lắng nghe bài nói của bạn.

5. THU HÚT KHÁN GIẢ

Đừng chỉ nói với khán giả, hãy tìm cách để họ tham gia tích cực vào câu chuyện của bạn. Nếu bạn là người có kỹ năng thuyết trình trong nghề, hãy yêu cầu một khán giả tình nguyện để giúp bạn chứng minh luận điểm. Nếu bạn thích sự tham gia thụ động của khán giả hơn, hãy yêu cầu một tràng vỗ tay hoặc dơ những cánh tay để thể hiện ý kiến ​​tập thể của họ.

Sẽ khó khăn hơn nếu bạn yêu cầu các khán giả tự hình dung, hoặc hỏi họ một câu hỏi giả định. Ngoài ra, nói chuyện hài hước là một cách tuyệt vời để giữ sự chú ý của người nghe, cũng như kể chuyện. Và hãy luôn nhớ sử dụng những yếu tố này trong bài thuyết trình của bạn bằng mọi cách.

Img3 Optimized

6SỬ DỤNG CỬ CHỈ

Cử chỉ bằng tay có một số ý nghĩa nhất định. Ví dụ, mở rộng bàn tay của bạn để gây chú ý rằng bạn nhấn mạnh một luận điểm, hay sử dụng cử chỉ nắm đấm cho thấy sự phấn khích, quyền lực và kiểm soát. Những người sử dụng cả lời nói và cử chỉ trong bài thuyết trình thường được xem là mạnh mẽ hơn và thuyết phục hơn – tuy nhiên hãy nhớ là đừng thể hiện quá đà.

7. LUYỆN TẬP TRƯỚC – NHƯNG ĐỪNG HỌC THUỘC

Cuối cùng, hãy tập dượt bài phát biểu của bạn trước khi trình bày chính thức. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ những luận điểm chính, xác định các thách thức có thể xảy ra và giúp bạn tự tin hơn. Tuy nhiên, đừng tập bài phát biểu của bạn quá nhiều. Nếu bạn làm vậy, bạn có thể bị đóng khung trong cách nói hoặc mất đi sự tự nhiên khi nói trước khán giả.

Những nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi nói trước đám đông, tuy nhiên vẫn còn nhiều thứ khác bạn có thể học thêm. Nhưng trước hết, hãy thực hành những nguyên tắc cơ bản này và phát triển chúng theo nhiều cách khác ngay cả khi bạn đã thành công.

Bạn càng đầu tư tâm sức, thời gian của bản thân nhiều cho kỹ năng này, bạn sẽ càng tự tin và nói rành mạch hơn; và sự tự tin đó sẽ luôn theo bạn ngay cả khi bạn đã đạt được mục tiêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *