Mỹ – Trung đối đầu, BĐS công nghiệp Việt Nam hưởng lợi?

Trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, các nhà đầu tư đang rất e ngại bất động sản công nghiệp sẽ là phân khúc phải chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Vừa qua, Hoa Kỳ đã áp thuế 50 tỷ USD cho hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, cộng thêm 16 tỷ USD trong đợt áp thuế thứ hai có hiệu lực vào cuối tháng 8. Chi phí thuế quan tăng thêm sẽ kiềm chế tiêu dùng, từ đó làm giảm nhu cầu về kho bãi để lưu trữ hàng hóa. Điều này tác động trực tiếp lên loại hình bất động sản công nghiệp.

Tuy nhiên, ông Ryan Severino, Trưởng phòng Kinh tế của JLL nhận định ít có khả năng sẽ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế. Nhà đầu tư không cần quá lo lắng vì động thái này khó có thể kìm lại sự tăng trưởng của ngành bất động sản công nghiệp trên thế giới khi ngành thương mại điện tử vẫn đang bùng nổ và các công ty công nghệ liên tục săn tìm nhà xưởng. Trong quý đầu tiên của năm 2018, tỷ lệ trống của khu công nghiệp tại Trung Quốc giữ mức thấp kỷ lục 4,8%. Ngược lại, hàng rào thuế gần như kéo GDP thực ở Mỹ giảm khoảng 10 điểm phần trăm trong 12-18 tháng tới, kéo theo sự sụt giảm 20 điểm phần trăm về tăng trưởng giá thuê công nghiệp.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng về giá thuê đất công nghiệp tại Trung Quốc sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong những điểm đến tiếp theo cho các nhà đầu tư, nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi và chi phí lao động phải chăng. Theo báo cáo “Việt Nam – Trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á” của JLL, các nhà sản xuất đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, theo chiến lược ‘Trung Quốc +1’. Chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới tại Việt Nam.

my-trung

Đợt triển khai áp thuế mới nhất cũng có tác động khá lớn tới ngành bất động sản thương mại. Chịu tác động mạnh nhất là ngành vật liệu xây dựng. Các mức thuế đối với thép, nhôm và gỗ – được áp dụng trong ba tháng đầu năm 2018 – đã làm tăng chi phí thi công và sẽ làm chậm quá trình phát triển dự án. Giá gỗ mềm vào tháng 7 đã tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước, theo Cục Thống kê Lao động Chỉ số giá Sản xuất (PPI). Giá gỗ ván ép cũng tăng 22,5%, thép non tăng 12,4% và nhôm đúc tăng 17,8%. Cuộc chiến thương mại đang làm gián đoạn nhiều dự án và trì hoãn nhiều dự án mới. Trong khi nguồn cung mới thiếu hụt, các tòa nhà hiện hữu sẽ tăng giá trị dựa theo nguyên lý cung cầu, và cũng sẽ kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế.

Hiện tại, chính quyền Trump đang cân nhắc việc áp thuế thêm 200 tỷ USD vào hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc sẽ đáp trả bằng cách đặt thuế quan lên khoảng 60 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ. Nếu Nhà Trắng thực hiện áp thuế bổ sung 200 tỷ USD, GDP sẽ giảm thêm 50-70% trong 12-18 tháng tới. Điều này sẽ khiến nhu cầu về không gian công nghiệp sụt giảm, đặc biệt là ở các khu vực ven biển, nơi các hoạt động nhập khẩu luôn diễn ra nhộn nhịp. Giá chào thuê công nghiệp cũng có thể giảm từ 50-100%. Việc tăng thuế quy mô lớn này có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối với nền kinh tế và thị trường công nghiệp.

Phương Uyên

(Theo Enternews.vn) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *