LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT SỰ CHÚ Ý CHO BÀI THUYẾT TRÌNH CỦA BẠN

Web2 Optimized
Bất kể bạn là ai, dù là học sinh hay nhân viên, bạn vẫn phải làm các bài diễn văn thuyết trình. Để truyền đạt thông điệp, thông báo cho giáo viên, đồng nghiệp cũng như chia sẻ suy nghĩ của bạn. 

Việc thuyết trình một bài phát biểu không hẳn đòi hỏi quá nhiều khả năng phát triển và trình bày ý tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn phải thực hiện một bài phát biểu trước công chúng. Thì việc chuẩn bị sẽ phức tạp hơn gây ra lo lắng về lời nói ảnh hưởng đến chất lượng bài thuyết trình của bạn. Vì vậy, hãy cùng VPLACE thực hiện các điều sau để có được bài thuyết trình xuất sắc nhất:

1. TÌM CÁCH THU HÚT SỰ CHÚ Ý TỪ KHÁN GIẢ

Bắt đầu bài thuyết trình, bạn cần thu hút sự chú ý của khán giả. Nếu khán giả quan tâm từ đầu, có nhiều khả năng họ sẽ tập trung vào bài trình bày của bạn liên tục sau đó. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT SỰ CHÚ Ý CHO BÀI THUYẾT TRÌNH

  • Nói với mọi người về những gì họ có thể học được từ bài thuyết trình của bạn. 
  • Sử dụng ví dụ về những thông tin cụ thể và nổi bật. 
  • Hãy hứa với khán giả về những điều thú vị bạn sắp mang đến cho họ. 

Nhiệm vụ chính của tất cả các diễn giả là thu hút sự chú ý của khán giả. Và nếu bạn biết cách để quan tâm đến những người xung quanh trong chủ đề của bạn, chắc chắn bạn sẽ thành công. 

2. CHỌN ĐÚNG BỐ CỤC VÀ MÀU SẮC

Điều này không phải là bí mật nhưng thực tế màu sắc đóng một vai trò quan trọng. Để khi nói xét về tầm ảnh hưởng đến khán giả của bạn. Tin hay không, bạn có thể mang lại những ảnh hưởng tích cực đến khán giả. Nếu bạn biết những tông màu chủ đạo phù hợp để sử dụng. Vì chúng đem lại tính thuyết phục, ấn tượng và làm nổi bật bài thuyết trình của bạn. 

Chú ý đến màu sắc bạn chọn khi chuẩn bị bài thuyết trình trên PowerPoint. Sau khi tất cả, một bài thuyết trình tốt nên được thực hiện một cách khôn ngoan – từ việc chọn ra các chủ đề, hình ảnh cho đến việc lựa chọn phông chữ. 

Dưới đây là một số mẹo để thiết kế bài thuyết trình:

  • Sử dụng các phông chữ giống nhau (phông chữ Time New Roman nói chung là tốt nhất cho các bài thuyết trình PowerPoint) 
  • Đảm bảo kích cỡ phông chữ hiển thị rõ ràng cho người theo dõi. 
  • Kiểm tra tính dễ đọc của các slide trình chiếu. 
  • Chọn 3-4 màu tối đa để sử dụng trong bài thuyết trình của bạn.

3. BAO GỒM CÁC VÍ DỤ CÁ NHÂN

Để tạo mối liên hệ tốt với khán giả của bạn, hãy làm cho họ cảm thấy gần gũi với bạn. Và nếu bạn chia sẻ câu chuyện của mình với khán giả, nó sẽ góp phần không nhỏ vào việc xây dựng lòng tin ở họ. 

Nhiều người phải đối mặt với những trở ngại tương tự. Nhưng họ có thể quá nhút nhát để chia sẻ kinh nghiệm này với người khác. Và có nhiều khả năng mọi người sẽ tìm thấy một cái gì đó tương tự như tình huống của họ nếu họ nghe từ câu chuyện của bạn. 

Đừng ngại chia sẻ quan điểm của bản thân bao gồm các ví dụ cá nhân!

4. THÊM NỘI DUNG THỊ GIÁC

Tin hay không, bộ nhớ của chúng ta chủ yếu đến từ thị giác. Mọi người nhớ 65% thông tin nếu bạn cung cấp những hình ảnh, con số cụ thể, sinh động. Ví dụ: nếu bạn cần đưa dữ liệu quan trọng vào bài thuyết trình của mình, hãy tạo ra những biểu tượng thông tin hiển thị trực quan (biểu đồ, hình ảnh, video clip minh hoạ,…). 

Thực tế, nếu bạn thêm quá nhiều thông tin văn bản vào trang trình chiếu, khán giả của bạn rất dễ bị mất hứng thú. Do đó, bạn nên bao gồm hình ảnh minh hoạ chi tiết, cụ thể để mọi người tập trung vào chủ đề bài phát biểu của bạn.

5. ĐẶT RA CÁC CÂU HỎI KHÁI QUÁT NHẤT

Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của khán giả, hãy hỏi họ một số câu hỏi hùng biện. Vì nó làm tăng thêm sự đa dạng và quan tâm đến một bài phát biểu. Mặc dù bạn không nhất thiết phải đặt ra những câu hỏi. Nhưng việc này làm cho khán giả tham gia tích cực vào bài phát biểu của bạn. Để đặt ra những câu hỏi hay, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu sơ lược về khán giả của mình cũng như suy nghĩ về những lo lắng và mong đợi của người xem. 

Bạn có thể nhận được gì từ những câu hỏi hùng biện?

  • Làm cho khán giả suy nghĩ về một chủ đề cụ thể. 
  • Có được sự thỏa thuận đồng nhất từ khán giả của bạn. 
  • Kích hoạt quá trình trực quan hoá. 

Các câu hỏi mang tính khái quát sẽ làm cho khán giả quan tâm và tập trung vào chủ đề của bạn hơn!

6. THỰC HIỆN QUÁ TRÌNH TƯƠNG TÁC CỦA BẠN

Nếu bạn biết cách để làm cho bài phát biểu có sự tương tác. Thì đó là lúc bạn đã nắm trong tay chiếc chìa khoá thành công. Bài phát biểu là một quá trình cung cấp thông tin như một cuộc độc thoại. Do đó, nó không thể thu hút sự chú ý của khán giả tham gia nếu bạn không tương tác với họ. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT SỰ CHÚ Ý CHO BÀI THUYẾT TRÌNH

Tất cả các cách nêu trên có thể giúp bạn hoàn thành xuất sắc bài thuyết trình của mình. Nhưng bạn cần lưu ý đến cảm xúc của khán giả, đừng để họ cảm thấy chán nản: hãy thăm dò ý kiến của họ, nhắc nhở và khơi gợi lại những trải nghiệm mà họ đã từng thực hiện,…

Thu hút sự chú ý của khán giả đóng một vai trò quan trọng khi bạn chuẩn bị cho một bài phát biểu. Đó là một cách tuyệt vời để thu hút sự quan tâm của khán giả cũng như giữ họ đi theo dòng suy nghĩ của bạn. Vì vậy, hãy dành thời gian để thiết kế và trình bày một bài thuyết trình có tổ chức tốt nếu bạn muốn có được sự lắng nghe và quan tâm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *