Kế hoạch xây hơn 20.000 căn nhà ở xã hội của Đồng Nai khó về đích

Để đáp ứng chỗ ở cho các đối tượng là công nhân, công chức, sinh viên, người có thu nhập thấp trên địa bàn, UBND tỉnh Đồng Nai đã đặt ra kế hoạch xây dựng trên 20.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020.

Tuy nhiên, kế hoạch này khó có thể về đích đúng hạn vì nhiều dự án xây dựng nhà ở xã hội chậm triển khai.

Toàn tỉnh Đồng Nai có tổng cộng 48 dự án nhà ở xã hội. Trong số này, 8 dự án đang xây dựng, 36 dự án đang trong giai đoạn lập hồ sơ quy hoạch hoặc trình duyệt chủ đầu tư, 4 dự án còn lại đã bị thu hồi.

Sở Xây dựng Đồng Nai, cho biết đến giữa tháng 10/2018, số lượng nhà ở xã hội xây dựng được trên toàn tỉnh mới chỉ đạt 2.700 căn, so với kế hoạch hoàn thành trên 20.000 căn đến năm 2020 thì quãng đường còn quá xa.

Sở dĩ các dự án chậm triển khai hoặc bị thu hồi chủ yếu do doanh nghiệp thiếu vốn, không được hưởng nguồn vốn vay ưu đãi dành cho dự án nhà ở xã hội. Gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã hết giải ngân từ lâu, trong khi doanh nghiệp chưa thể tiếp cận được các chương trình vay ưu đãi khác.

Được biết, Đồng Nai từng đặt ra mục tiêu xây dựng 17.815 căn nhà ở cho công nhân và các đối tượng xã hội khác; xây 2.185 căn phòng ký túc xá cho sinh viên. Để xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội này, số vốn dự kiến là hơn 12.280 tỷ đồng.

Trong đó, riêng nguồn vốn từ ngân sách đã chiếm hơn 775 tỷ đồng, số còn lại tỉnh sẽ kêu gọi đầu tư trong các tổ chức, thành phần kinh tế theo hình thức đầu tư – chuyển giao (BT) với vốn đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất.

Theo thông tin từ một số nhà đầu tư, mới đây Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ tạm dừng xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư (các dự án BT) kể từ ngày 1/1/2018. Thời gian tạm dừng nhằm chờ Nghị định mới của Chính phủ về nội dung trên. Tuy nhiên, đề nghị của Bộ Tài chính cũng khiến tiến độ thực hiện của một số dự án BT xây dựng nhà ở xã hội bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, trong kế hoạch mà tỉnh đặt ra, các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có diện tích dưới 10ha xây dựng trên địa bàn phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội hoặc chủ đầu tư phải đóng góp 20% tiền từ quỹ đất trên.

Tỉnh cũng yêu cầu công ty kinh doanh hạ tầng tại các khu công nghiệp đang hình thành phải có trách nhiệm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động.

Với những khu công nghiệp đã hình thành hoặc chưa sử dụng hết quỹ đất, tỉnh Đồng Nai yêu cầu phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội dựa trên cơ sở nhu cầu bức thiết về nhà ở cho công nhân, người lao động trên địa bàn.

(Theo Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *