Giao dịch bất động sản tại Hà Nội, TP HCM hạ nhiệt

Đánh giá về thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2018, theo Bộ Xây dựng nhìn chung thị trường vẫn duy trì mức độ phát triển ổn định. Trong tháng 4 vừa qua, thị trường có biến động nhẹ, lượng giao dịch giảm so với tháng 3.

Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư, một số sàn giao dịch cho thấy giao dịch cả ở Hà Nội và TP HCM đều giảm. Tại Hà Nội trong tháng 4 vừa qua, có khoảng 1.250 giao dịch thành công, giảm khoảng 3,8% so với tháng 3/2018. Còn tại TP HCM con số này là khoảng 1.450 giao dịch thành công, giảm khoảng 6,5% so với tháng 3. Về giá cả ít biến động so với tháng liền kề.

Giao dịch bất động sản tại Hà Nội, TP HCM hạ nhiệt

Việc tiêu thụ chung cư tại Hà Nội thời gian qua gặp không ít khó khăn (Ảnh: Lê Anh Dũng).

Trong công bố báo cáo tiêu điểm của thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2018, được Cty nghiên cứu thị trường bất động sản CBRE đưa ra gần đây cho thấy, thị trường nhà ở gắn liền với đất của Hà Nội sụt giảm mạnh. Quý I nguồn cung mở bán mới ghi nhận với 450 căn, đến từ 3 dự án. Theo đơn vị này, đây là lượng mở bán thấp nhất quý I trong hai năm trở lại đây.

Về doanh số, hơn 580 căn đã bán trong quý này. Đây là mức thấp nhất trong 9 năm qua, giảm 54% so với quý trước và 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thực tế, ghi nhận tại Hà Nội thời gian vừa qua việc tiêu thụ chung cư cũng gặp khó. Một dự án tại Thanh Xuân, từ đầu năm 2018 đến nay giao dịch được khoảng 10 căn, trong đó, suốt một tháng nay không bán thêm được căn nào. Chủ đầu tư đang tính toán đến phương án mời thêm đơn vị phân phối vào để bán hàng, đẩy mạnh marketing. Tuy nhiên, chính lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chưa thực sự tự tin bởi bộ phận nghiên cứu thị trường đánh giá có quá nhiều thông tin đang ảnh hưởng đến việc bán hàng.

Nhận định về thị trường hiện nay, nhiều chủ đầu tư cho rằng, việc bán chung cư tại Hà Nội giai đoạn này thực sự đang rất khó khăn. Những sự cố cháy nổ, tranh chấp giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân, chất lượng bàn giao và dịch vụ tại các khu chung cư… tác động không nhỏ đến tâm lý người mua. Tâm lý này không chỉ ảnh hưởng đối với nhà đầu tư mà cả với những người mua nhà khiến họ chần chừ giao dịch.

Chủ đầu tư một dự án tại Hà Nội cho biết, tại buổi mở bán cách đây không lâu tổ chức rất hoánh tráng, tiêu tốn vài trăm triệu nhưng chỉ bán được 5 căn hộ. Những căn hộ này lại là khách hàng đã đặt cọc từ vài ngày trước đó nhưng giao dịch tiến hành tại buổi mở bán để tạo hiệu ứng tốt. 5 khách hàng này đều mua để ở, không có nhà đầu tư như những giai đoạn bán hàng trước đó.

Theo đánh giá của nhà đầu tư, thời gian qua nhiều nhà đầu tư Hà Nội đã rút tiền khỏi phân khúc này hoặc không đầu tư nữa mà lựa chọn các phân khúc khác như nghỉ dưỡng hoặc đất nền tại nhiều tỉnh thành đặc biệt là bất động sản tại các khu vực được hứa hẹn sẽ lên đặc khu như Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc….

Ở góc độ bán hàng, một số đơn vị phân phối cho biết, việc bán bất động sản nghỉ dưỡng hoặc phân khúc đất nền tại các tỉnh, thành khác mang lại cho họ mức phí môi giới cao hơn. Các chủ đầu tư cũng chịu chi các khoản thưởng nóng, trả luôn cho môi giới bên cạnh mức hoa hồng trả cho sàn. Hơn nữa, thực tế là các nhà đầu tư Hà Nội đang khá thờ ơ với phân khúc chung cư cũng như đất nền tại thủ đô. Lý do chính vẫn là mức sinh lời, tỷ lệ biến động kém hấp dẫn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *