Giá thuê văn phòng khu trung tâm Sài Gòn lập kỷ lục mới

Thị trường văn phòng Tp.HCM đang ở giai đoạn nóng nhất trong vòng nửa thập kỷ qua khi nguồn cung khan hiếm, giá tăng cao còn công suất thuê đạt mức lý tưởng.

Theo Chỉ số giá Bất động sản (Savills Property Price Index) mà Savills vừa công bố, thị trường văn phòng Tp.HCM được đánh giá rất tích cực.

Cụ thể, chỉ số văn phòng trong quý III đạt 99 điểm. Đây là mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, tăng khoảng 4 điểm theo quý và 9 điểm theo năm. Mức tăng trưởng này là nhờ giá thuê và công suất toàn thị trường cải thiện theo quý. Công suất cho thuê tại khu vực ngoài trung tâm đạt mức ấn tượng với tỷ lệ 98%, tăng 2 điểm phần trăm theo quý và 4 điểm phần trăm theo năm.

Savills xếp hạng chỉ số của khu vực ngoài trung tâm là 105 điểm, tăng 4 điểm theo quý và 10 điểm theo năm. Dù công suất ổn định nhưng vì giá thuê tăng 3% theo quý nên chỉ số tại khu vực trung tâm cũng đạt 102 điểm, tăng 3 điểm theo quý và 9 điểm theo năm. Nhờ đó, đã có trên 24.800 m2 sàn văn phòng cho thuê được hấp thụ, trong khi có rất ít nguồn cung mới và lượng diện tích trống rất thấp.

Báo cáo thị trường văn phòng Tp.HCM quý III của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng cho rằng đà tăng giá thuê của thị trường vẫn tiếp tục nối dài, nguyên nhân là do khan hiếm nguồn cung văn phòng so với nhu cầu.

Báo cáo chỉ rõ, các tháp văn phòng hạng A có giá thuê gộp trung bình khoảng 50 USD/m2/tháng, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, những tòa tháp tọa lạc trên đất vàng có giá thuê gộp cao nhất vọt lên vùng 70 USD/m2/tháng. Mức giá thuê này được cho là đạt kỷ lục trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Theo JLL đánh giá, tính đến quý III năm nay, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Tp.HCM đạt khoảng 2 triệu m2 sàn, trong đó hạng A chỉ có 250.000 m2, hạng B có 900.000 m2, còn lại là hạng C với khoảng 810.000 m2. Sự khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực lõi trung tâm Sài Gòn đã giúp các chủ tòa nhà hưởng lợi nhờ nắm thế thượng phong, nhất là khi các khách thuê khó tính thuộc nhóm ngành công nghệ gần như chỉ chọn các mặt bằng hạng A và đành chấp nhận xếp hàng để tranh suất thuê.

(Theo Vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *