Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030

Bộ Xây dựng vừa được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng cùng các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định nội dung đề xuất điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của UBND TP. Hà Nội.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung đề xuất điều chỉnh cục bộ nêu trên cho Bộ Xây dựng.

Trước đó, vào ngày 26/7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1259/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, TP. Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị, hành chính của cả nước, đô thị loại đặc biệt; đồng thời, là trung tâm văn hóa, giáo dục đào tạo và khoa học kỹ thuật quan trọng của cả nước; là một trong những trung tâm kinh tế, du lịch, thương mại, dịch vụ của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo đó, thủ đô Hà Nội sẽ phát triển theo mô hình chùm đô thị gồm: Khu vực đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia. Đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh, các thị trấn được phân cách bằng hành lang xanh (chiếm 70% diện tích đất tự nhiên của thành phố).

Như vậy, khu vực đô thị trung tâm được phát triển mở rộng từ khu vực nội đô về phía Tây, Nam đến đường vành đai 4 và về phía Bắc với khu vực Đông Anh, Mê Linh; phía Đông đến khu vực Long Biên và Gia Lâm.

Còn 5 đô thị vệ tinh sẽ bao gồm: Đô thị Hòa Lạc, Xuân Mai, Sơn Tây, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Trong đó, mỗi đô thị vệ tinh có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động tương đối độc lập để hỗ trợ và chia sẻ với đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ…

(Theo Chính Phủ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *